NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM Ở NƠI LÀM VIỆC VÀ KHI LÀM VIỆC NHÓM

By N. H
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Khi làm việc tại cơ quan, đặc biệt trong vấn đề làm việc nhóm sẽ không tránh khỏi nhưng tranh luận hay có những quy định buộc bạn phải tuân theo. Để giải tỏa stress hay có cách cư xử thông minh trong môi trường làm việc là điều mà mỗi nhân viên cần trau dồi để mang lại cảm giác thoải mái hơn.

Bạn làm đổ cà phê, người hàng xóm của bạn quá ồn ào, và bây giờ thời hạn dự án của bạn đã được dời lên vài tuần – không phải là chuỗi sự kiện tốt nhất để khiến bạn có tâm trạng phấn chấn.

Đối với một số người trong chúng ta khi làm việc tại nhà, việc giơ tay lên và hét lên một lúc vào gối có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Đối với một số người trong chúng ta ở văn phòng hoặc làm việc từ xa từ nơi khác, nhắn tin cho bạn bè hoặc ping một đồng nghiệp mà bạn thân thiết là điều phổ biến.

“Tôi có thể trút giận trong giây lát được không?”

Xông hơi khác với phàn nàn – khi trút giận, đó là một sự giải phóng cảm xúc và sự thất vọng trong thời gian ngắn. Đó là biểu hiện cho thấy bạn đang cảm thấy như thế nào trong thời điểm đó đồng thời ghi nhớ những gì bạn đang cảm thấy chỉ là tạm thời. Mặt khác, phàn nàn có xu hướng mãn tính và được đặc trưng bởi sự cố chấp về cùng một vấn đề và phần lớn đổ lỗi cho một yếu tố bên ngoài cho cảm xúc của chính bạn.

Mặc dù có một ranh giới mong manh giữa việc xả hơi và phàn nàn, sự khác biệt chính nằm ở chỗ, việc xả hơi là một cách để xả bớt hơi nước, cho phép bạn tiếp tục một ngày của mình một cách tương đối bình thường.

Ở nơi làm việc, có ngày tốt và có ngày xấu là một thực tế của cuộc sống. Vào những ngày khó khăn đó, hãy tiếp tục và trút bỏ – đó thậm chí có thể là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn là giữ tất cả trong đó. Nhưng làm thế nào bạn có thể trút bỏ mà không khiến công việc, danh tiếng hoặc các mối quan hệ của bạn gặp nguy hiểm? Làm thế nào để trút giận một cách có trách nhiệm khi tất cả những gì bạn muốn làm là hét lên?

Những điều nên và không nên trút giận ở nơi làm việc có thể là ranh giới tốt giữa biểu hiện lành mạnh và cuộc nói chuyện nghiêm túc với bộ phận nhân sự của bạn. Hãy nói về những điều không nên làm khi bạn đang tìm cách hạ nhiệt.

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM Ở NƠI LÀM VIỆC VÀ KHI LÀM VIỆC NHÓM

Giữ cuộc trò chuyện an toàn

Bạn muốn nói chuyện với người bạn thân đang làm việc của mình về việc một đồng nghiệp đang cư xử “nực cười” như thế nào hoặc bạn không thích công việc của mình đến mức nào có thể đang bị cám dỗ vào lúc này, nhưng hãy tiến hành một cách thận trọng. Trò chuyện trực tuyến không phải là lỗi của con người.

Gửi tin nhắn nhầm người, hoặc tệ hơn, vô tình ping cuộc trò chuyện nhóm có thể có những tác động nghiêm trọng đến các mối quan hệ và vai trò công việc của bạn. Cũng dễ dàng như vậy, việc gửi email về sự thất vọng mới nhất của bạn cho đồng nghiệp có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu.

Khi nói đến thông tin liên lạc của công ty, hãy giữ nó phù hợp với công ty. Một nguyên tắc chung là không bao giờ nói điều gì đó trong cuộc trò chuyện hoặc email mà bạn không muốn nhóm của mình khai thác.

Chọn một cách khôn ngoan

Chọn cách để trút bầu tâm sự là một chuyện, chọn ai mà mình nên trút bầu tâm sự cũng quan trọng như nhau, nếu không muốn nói là hơn. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là về người bạn tin tưởng xử lý không chỉ cảm xúc của bạn mà còn cả thông tin bạn đang chia sẻ.

Ví dụ: nói chuyện với một đồng nghiệp mà bạn đã kết bạn từ khi bạn bắt đầu làm việc có lẽ tốt hơn là nói chuyện với thực tập sinh mới, người có thể không biết phải làm gì với thông tin bạn đang chia sẻ. Không chỉ là việc duy trì ấn tượng và mối quan hệ tốt với những người bạn làm việc cùng, điều quan trọng là xác định ai có thể cung cấp hỗ trợ mà bạn có thể cần.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì bị bỏ qua để thăng chức hoặc tương tự, trò chuyện với đồng nghiệp ủng hộ và đồng cảm, người mà bạn tin tưởng có thể là lựa chọn tốt hơn so với một người khác thường cảm thấy không thoải mái về khía cạnh cảm thông và cảm xúc của công việc.

Bây giờ chúng ta biết những gì cần tránh, việc hiểu các cách để giải phóng phần nào cảm xúc đó cũng quan trọng không kém.

Viết nó ra…

Cho dù công cụ bạn chọn là bút và giấy hay bàn phím, hãy thể hiện cảm xúc của bạn bằng cách ghi chú lại. Ghi lại cảm xúc của bạn được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và chấn thương tinh thần, và thậm chí giúp điều chỉnh cảm xúc bạn đang diễn ra trong thời điểm này. Viết ra những gì bạn đang cảm thấy cũng giúp giải tỏa cảm giác “dồn nén” đó.

Hãy để bản thân thoải mái và không bị gián đoạn và bắt đầu viết không ngừng cho đến khi bạn cảm thấy bớt căng thẳng. Bằng cách thể hiện bản thân thông qua văn bản, bạn thậm chí có thể suy nghĩ rõ ràng hơn về các vấn đề nói chung mà bạn đang phải đối mặt. Mặc dù không phải là cách duy nhất để trút giận, nhưng hãy viết ra một khởi đầu tuyệt vời để hướng tới một ngày mới tốt đẹp hơn.

Đi dạo

Dành một chút thời gian để hòa mình vào thiên nhiên, hoặc thậm chí cả thành phố, đi dạo nhanh có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là tập thể dục cho khu vườn của bạn. Một cuộc dạo chơi ngắn có thể giúp bạn phân tâm, theo một cách tốt! Hạ huyết áp, tận hưởng không khí trong lành và nâng cao tâm trạng khỏi bất cứ điều gì đang diễn ra.

Mặc dù ping đồng nghiệp thân thiết nhất của bạn không phải là cách tốt nhất để xả hơi ở nơi làm việc, nhưng rủ đồng nghiệp của bạn đi uống cà phê nhanh hoặc thậm chí đi dạo quanh khu nhà có thể làm nên điều kỳ diệu. Không chỉ cách xa nơi làm việc một thời gian, bạn còn có thể chia sẻ những rắc rối của mình với người bạn tâm giao theo cách không làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Không có đồng nghiệp nào gần đó mà bạn có thể đi dạo? Gọi video cho bạn bè hoặc đồng nghiệp và yêu cầu họ trò chuyện. Bằng cách loại bỏ khả năng nhắn tin hoặc nói chuyện với nhầm người trong cuộc trò chuyện nhóm hoặc email, cuộc gọi điện video riêng tư là một giải pháp thay thế tuyệt vời để giải quyết tất cả.

(Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang ở một nơi mà bạn có quyền riêng tư so với phần còn lại của nơi làm việc của bạn!)

“Tai nạn” hàng tuần

Tại MyXteam, các cuộc họp nhóm hàng tuần của chúng tôi có thêm một mục trong chương trình làm việc đặc biệt: Sự khốn cùng hàng tuần. Các cuộc họp của chúng tôi diễn ra vào Thứ Tư, vì vậy chúng tôi trìu mến gọi đó là Ngày Thứ Tư của chúng tôi.

Mặc dù ping đồng nghiệp thân thiết nhất của bạn không phải là cách tốt nhất để xả hơi ở nơi làm việc, nhưng rủ đồng nghiệp của bạn đi uống cà phê nhanh hoặc thậm chí đi dạo quanh khu nhà có thể làm nên điều kỳ diệu. Không chỉ cách xa nơi làm việc một thời gian, bạn còn có thể chia sẻ những rắc rối của mình với người bạn tâm giao theo cách không làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc.

Không có đồng nghiệp nào gần đó mà bạn có thể đi dạo? Gọi video cho bạn bè hoặc đồng nghiệp và yêu cầu họ trò chuyện. Bằng cách loại bỏ khả năng nhắn tin hoặc nói chuyện với nhầm người trong cuộc trò chuyện nhóm hoặc email, cuộc gọi điện video riêng tư là một giải pháp thay thế tuyệt vời để giải quyết tất cả.

Trong thời gian phân bổ kéo dài 5-10 phút này, nhóm có một cơ hội rộng mở để trút bỏ mọi trở ngại mà họ đang gặp phải – cho dù đó là vấn đề cá nhân hay chuyên nghiệp. Lợi ích của việc phát sóng tất cả trong cuộc họp trong một thời gian nhất định, đó là thường xuyên có một đồng nghiệp hoặc người quản lý khác tham dự có thể giúp gỡ rối bất cứ điều gì đang diễn ra.

Ví dụ: Nếu điều tồi tệ của bạn là mất quá nhiều thời gian để bạn nhận được câu trả lời cho một cuộc khảo sát mà bạn đã tạo, thì không có gì lạ khi người quản lý cấp cao hơn đề xuất rằng họ có thể giúp bạn nhận được câu trả lời từ các nhóm lớn hơn.

Nói về những tai ương của chúng tôi, cho dù đó là về cách thức xây dựng ồn ào đang xảy ra hay về thời hạn dự án đang khiến bạn căng thẳng, giúp tất cả chúng ta cảm thấy gắn kết hơn về việc đồng cảm với nhau.

Thả nó ra

Mạo hiểm có thể là một cách liên kết và giao tiếp lành mạnh với đồng nghiệp của bạn và làm như vậy theo cách không gây nguy hiểm cho sự nghiệp của bạn là chìa khóa quan trọng. Điều quan trọng là giao tiếp – trong khi một số vấn đề có thể nhỏ như “máy in lại bị hỏng” hoặc các vấn đề lớn hơn như “Tôi cảm thấy không được tôn trọng tại nơi làm việc”, bất kể mức độ nghiêm trọng, điều quan trọng là phải phân tích cú pháp và để bản thân thể hiện những gì bạn cảm thấy theo cách an toàn.

Đừng giữ nó trong đó, hãy lấy bút và giấy hoặc một người bạn thân và nhớ để nó ra.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
bài liên quan
SỨC MẠNH CỦA ỨNG DỤNG LẬP KẾ HOẠCH
Đã qua rồi cái thời phải tốn năng lượng quý giá mà chúng ta có để viết ra danh sách việc cần...
THÚC ĐẨY TÁC ĐỘNG CỦA NHÂN VIÊN – TRAO QUYỀN KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO
Trong kỷ nguyên làm việc mới này, các nhà lãnh đạo có cơ hội trang bị cho các nhóm sự rõ ràng,...
4 MẪU QUẢN LÝ DỰ ÁN MÀ MỌI PHẦN MỀM ĐỀU CẦN
Với tư cách là Người quản lý dự án, bạn có thể cảm thấy như bạn cần đôi mắt ở phía sau...
3 TÍNH NĂNG CỦA PHẦN MỀM QUẢN LÝ DỰ ÁN CHO CÁC NHÓM PHÂN TÁN
Trở thành một nhà quản lý dự án có thể là một thách thức. Điều này đúng gấp đôi khi bạn đang...
HỆ THỐNG NĂNG SUẤT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG LẠI CẦN THIẾT?
Hệ thống năng suất là các phương pháp thực hành, hướng dẫn hoặc phương pháp luận có hệ thống giúp mọi người...