Lập kế hoạch kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ là hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận đang được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp… đây là mô hình làm giàu nhanh chóng.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, kinh doanh thuận lợi và phát triển bạn cần có kinh nghiệm, chiến lược cụ thể. Kế hoạch này sẽ chia sẻ cho bạn các công việc cần làm và các bước tiến hành.

Lập kế hoạch kinh doanh nhà trọ

Lập kế hoạch kinh doanh nhà trọ. ( Bao gồm kế hoạch mẫu )

Kinh doanh nhà trọ là hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp… đây là mô hình làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, kinh doanh thuận lợi và phát triển bạn cần có kinh nghiệm, chiến lược cụ thể.

Nghiên cứu tìm và mua đất để kinh doanh nhà trọ.

Không phải ai cũng đã có sẵn đất để xây dựng phòng trọ, đặc biệt ở những thành phố lớn. Do đó, trước khi lên kế hoạch kinh doanh nhà trọ cần tìm hiểu kĩ khu vực mua đất. Địa điểm phải gần những trường học, khu công nghiệp nếu bạn muốn cho thuê lâu dài hoặc định hướng thuê ngắn hạn thì tìm vùng gần bệnh viện. Hãy nhờ người thân, người quen giới thiệu được vùng đất tốt, tránh khu vực giấy tờ không rõ ràng, tranh chấp đất đai.

Xác định đối tượng thuê trọ và loại hình cho thuê

Xác định đối tượng cho thuê và loại hình phòng trọ muốn kinh doanh.
Để kinh doanh nhà trọ, bạn cần xác định đối tượng thuê là ai để từ đó có phương pháp xây dựng phù hợp. Đối tượng thuê phòng trọ có thể chia thành:

– Người thuê có thu nhập cao, hộ gia đình: Đối tượng này bạn cần chọn vị trí gần trung tâm, siêu thị, trường học, chợ lớn… Cần đầu tư nhà trọ cao cấp, sạch sẽ và trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Thường diện tích phòng trọ sẽ khoảng 20-30m2.

– Người thuê là sinh viên, lao động thu nhập vừa: Khu vực là khu công nghiệp, đông dân cư, trường học bởi đối tượng chủ yếu là sinh viên, công nhân. Diện tích phòng từ 15-20m2.

Nếu kinh phí bạn lớn và có đất xây dựng rộng thì có thể xây kiểu khu chung cư cao cấp từng dãy. Nếu diện tích có hạn thì phần chia thành từng phòng nhỏ cho thuê.

Dự trù, chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh nhà trọ thích hợp

Xây dựng nhà trọ cần nguồn vốn không hề nhỏ. Bạn cần xác định chi phí đủ cho vật liệu xây dựng, công thợ, nội thất lắp đặt và nhiều mục phát sinh khác. Nếu vốn đầu tư hạn hẹp cần cân nhắc vấn đề vay mượn để kế hoạch diễn ra suôn sẻ.

Chuẩn bị nguồn vốn cho kinh doanh.

Trong trường hợp đi vay, tuyệt đối không nên vay vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư. Bởi khi xây xong nhà trọ sẽ phải mất khoảng 6 tháng để có thể bắt đầu vận hành việc kinh doanh trơn tru. Hơn nữa, thời gian đầu lợi nhuận thu về chưa có nên bạn cần tính toán kỹ để tránh bị thua lỗ.

Bên cạnh đó, vấn đề giấy tờ cũng là yếu tố cần lưu tâm. Muốn xây dựng được nhà trọ bạn cần giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và hiểu biết về các khoản phí, thuế trong khi xây dựng và sau này.

Đừng tiếc tiền mà đầu tư xây dựng những vật liệu kém chất lượng. Chỉ sau vài năm sử dụng, nếu cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nhanh chóng sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh của bạn. Tốt nhất hãy chọn vật liệu tốt, đảm bảo an toàn.

Quảng cáo phòng trọ và tìm kiếm người thuê trọ

 • Quảng cáo và tìm người thuê trọ.
  Sau khi xây dựng xong, cơ sở vật chất sẵn sàng, việc làm tiếp theo là nhờ người quen giới thiệu, quảng cáo thông tin trên mạng hoặc phát tờ rơi để nhiều người tới thuê. Cụ thể:
 • Thiết kế website cho thuê phòng trọ
  Website là nơi lý tưởng để bạn quảng bá hình ảnh phòng trọ. Hãy chụp ảnh thật đẹp, ghi rõ mô tả chi tiết về căn phòng như diện tích, giá điện nước, tiện ích đi kèm, giá phòng, số điện thoại liên hệ. Khi mới thiết kế website bạn có thể chạy quảng cáo Google Ads để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng qua Facebook
  Lập một fanpage cập nhật thông tin hàng ngày về phòng trọ hoặc tham gia các nhóm cho thuê nhà trọ. Bạn có thể đăng tin cho thuê tại các nhóm này hoặc liên kết về trang fanpage của mình tăng cơ hội.
 • Quảng cáo thông qua các trang rao vặt
  Có rất nhiều trang rao vặt như ALo nhà đất, Chợ tốt, Lozi, batdongsan… Chỉ cần vài thao tác đơn giản đăng ký tài khoản là bạn có thể bắt đầu rao phòng trên các website đăng tin cho thuê phòng trọ. Một số trang miễn phí, một số trang sẽ tính phí nhé.
 • Kế hoạch quản lý phòng trọ
  Khi bạn đã có lượng người thuê ổn định, công việc quan trọng là quản lý nhà trọ thật tốt. Hãy chắc chắn có hợp đồng thuê trọ đầy đủ để cơ sở vật chất của mình được đảm bảo, không gây thiệt hại về tài chính.

Bạn cũng cần có thái độ niềm nở với những khách thuê, tạo không khí gần gũi nhất để giữ chân được khách hàng lâu dài. Kinh doanh nhà trọ là dịch vụ khách hàng phức tạp, vì thế cần chú ý, không được lơ là trong khâu quản lý. Nhiều cơ sở kinh doanh hiện nay có thu tiền đặt cọc, thu tiền trước vài tháng để tránh trường hợp bùng tiền, phá vỡ hợp đồng. Hãy đặt ra quy định về quản lý an ninh, nội dung sinh hoạt rõ ràng ngay từ đầu nhé. Đồng thời, bạn có thể sử dụng phần mềm Quản lý trọ để khắc phục các tình trạng, khó khăn khi quản lý phòng trọ trên.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ dành cho người mới. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Tham khảo và sử dụng tại đây: KẾ HOẠCH MẪU

 

Những Template khác
Tuyen dung
Kế hoạch tuyển dụng
sale pipeline
Sales pipeline (Kế hoạch theo dõi bán hàng)
quan-ly-hoc-tap-ca-nhan-
Quản lý kế hoạch học tập
muc tieu ca nhan
Quản lý mục tiêu cá nhân
TITOK VIDEO
Kế hoạch quản lý sản xuất video tiktok
okr kanban
Mẫu Kế Hoạch OKR - Kanban
xay dung kpi
Mẫu xây dựng KPI & BSC doanh nghiệp
Marketing tổng thể
Mẫu kế hoạch marketing tổng thể
Sản xuất nội dung chăm sóc Fanpage
Mẫu kế hoạch quản lý sản xuất nội dung cho fanpage