6 CÁCH GIÚP NHÂN VIÊN VƯỢT QUA SỰ KIỆT SỨC TRONG MỘT THẾ GIỚI PHÂN TÁN

By N. H
Vượt qua kiệt sức trong công việc
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Kiệt sức! Nếu bạn chưa trải nghiệm nó, rất có thể bạn đã đến gần. Căng thẳng tại nơi làm việc rất khó để giải quyết vào những thời điểm tốt nhất, và trên hết, vài năm qua là một trong những thời điểm căng thẳng nhất trong trí nhớ gần đây!

Một đại dịch toàn cầu, bất ổn kinh tế và sự thay đổi hàng loạt đối với công việc từ xa — liệu thế giới có thể gây ra bất kỳ sự thay đổi lớn hơn nào đối với chúng ta? Đối với hầu hết chúng ta, đó là một sự điều chỉnh lớn (nói ít, nhiều?), Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tình trạng kiệt sức đang gia tăng.

Burnout không có gì mới, nhưng khi tất cả chúng ta đều cố gắng phục hồi sau giai đoạn thay đổi dữ dội này, việc đối phó với kiệt sức trên quy mô lớn sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về kiệt sức trong một thế giới phân tán — nó là gì, tại sao nó lại tăng và cách chúng ta có thể đối phó với nó.

Nếu, giống như chúng tôi, một phần nào đó của bạn vẫn ở lại vào đầu tháng 3 năm 2020, thì đây có thể chỉ là những chiến lược bạn cần để đưa nhóm của mình vào một thế giới phân tán mới đầy dũng cảm. Hãy đến với chúng tôi — bạn có thể thấy rằng ở ngoài đó thân thiện hơn vẻ bề ngoài.

Burnout là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Kiệt sức là trạng thái kiệt quệ về tình cảm, tinh thần hoặc thể chất đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến công việc của bạn. Thuật ngữ này được đặt ra vào những năm 70 bởi nhà tâm lý học Herbert Freudenberger, nhưng chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng kiệt sức đã tồn tại lâu hơn thế. Rốt cuộc, việc xới đất hoặc vắt sữa bò không phải là công thức chính xác để cân bằng giữa công việc và cuộc sống!

Nếu bạn kiệt sức, hiệu suất của bạn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Kiệt sức cũng ảnh hưởng đến sự tương tác của nhân viên, có nghĩa là bạn sẽ phải vật lộn để cảm thấy bình tĩnh, tập trung hoặc hạnh phúc và bạn sẽ không cảm thấy được kết nối cá nhân với những gì bạn đang làm.

Kiệt sức không chỉ là một ngày tồi tệ hay một tuần bận rộn — đó là về các yếu tố tổng hợp liên tục khiến công việc (hoặc môi trường làm việc) của bạn kiệt quệ đến mức không có suy nghĩ tích cực hay giấc ngủ ngon nào có thể kéo bạn ra khỏi nó. Đó là lý do tại sao nhà tuyển dụng không nên xem kiệt sức như một vấn đề cá nhân mà là một vấn đề cần được giải quyết ở cấp độ toàn công ty.

Tác động của kiệt sức là nghiêm trọng, ngay cả từ khía cạnh tài chính thuần túy. Theo một nghiên cứu có ảnh hưởng của WHO, việc kiệt sức khiến chúng ta mất một nghìn tỷ đô la năng suất mỗi năm. Nó cũng là động lực chính thúc đẩy sự thay đổi của nhân viên; trong một cuộc khảo sát với các nhà lãnh đạo nhân sự cấp cao, gần một nửa chia sẻ rằng tình trạng kiệt sức là nguyên nhân dẫn đến 20-50% số đơn từ chức hàng năm của họ.

Hóa ra những người đang làm việc đến giới hạn của họ không phải là một chiến lược kinh doanh bền vững — gee, ai có thể đoán được?

Tại sao tình trạng kiệt sức lại gia tăng trong thời gian COVID-19?

Burnout thậm chí còn trở nên nổi bật hơn cùng với đại dịch toàn cầu và sự gia tăng của công việc phân tán. Trong một cuộc khảo sát toàn cầu, 92% công nhân báo cáo rằng họ đang trải qua tình trạng kiệt sức liên quan đến nơi làm việc của họ hoặc các yếu tố gây căng thẳng của đại dịch. Ở một khía cạnh khác, 29% số người được hỏi cảm thấy rằng họ “có nguy cơ kiệt sức hoàn toàn” vào cuối năm 2020.

Tất nhiên, rất trực quan rằng làm việc trong một đại dịch toàn cầu sẽ khiến mọi người căng thẳng. Nhưng để giải quyết vấn đề, chúng ta cần hiểu nó sâu hơn. Chính xác là tại sao tình trạng kiệt sức ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua?

Chà, một lý do lớn là làm việc quá sức. Cơ thể chúng ta chỉ có thể xử lý quá nhiều và khi nhiều người trong số chúng ta chuyển sang làm việc tại nhà trong thời gian khóa cửa liên quan đến đại dịch, tải trọng tinh thần của chúng ta thực sự tăng lên, cả về khối lượng công việc tuyệt đối mà chúng ta dự kiến ​​phải xử lý và mức độ đòi hỏi về mặt nhận thức. nó đã trở thành. Nhân viên tri thức đã làm việc nhiều giờ hơn bao giờ hết kể từ khi công việc từ xa gia tăng — thêm gần 2 giờ mỗi ngày, hoặc hơn 200 giờ mỗi năm.

Trên hết, làm việc từ xa có thể mệt mỏi hơn về mặt nhận thức, đặc biệt là hội nghị truyền hình. Tương tác bằng video đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn, ở mức độ thần kinh. Nếu bạn thấy mình bị xóa sổ sau một ngày có các cuộc gọi Zoom, đó không chỉ là bạn. Hóa ra khi bạn chỉ có thể nhìn thấy mọi người như những hình bóng mờ trên màn hình, bạn phải mất rất nhiều năng lượng tinh thần để chú ý!

Một thủ phạm khác (không có gì đáng ngạc nhiên) gây ra tình trạng kiệt sức do phân tán công việc là thiếu sự tách biệt giữa không gian làm việc và gia đình. Làm việc từ xa có nhiều lợi thế về tiết kiệm chi phí, hiệu quả thời gian và chất lượng cuộc sống, nhưng khi bạn đang làm việc ở cùng một nơi bạn ăn, ngủ và thư giãn, não của bạn sẽ khó chuyển đổi giữa ‘chế độ làm việc’ và ‘thời gian chết.’

COVID-19, Kiệt sức và Bất bình đẳng

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào để làm việc từ xa, bạn có thể đã biết về những vấn đề này. Nhưng điều đặc biệt đáng báo động là tình trạng kiệt sức liên quan đến COVID-19 đang ảnh hưởng nhiều nhất đến phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đang đi làm và những người da màu. Các lý do rất phức tạp, nhưng sự bấp bênh về tài chính lớn hơn và các trách nhiệm chăm sóc bên ngoài nhiều hơn là hai yếu tố góp phần chính.

Chúng tôi đã thấy những tác động thực tế đáng lo ngại của xu hướng này. Ví dụ, vào tháng 11 năm 2020, có ít hơn 2 triệu phụ nữ trong lực lượng lao động so với chỉ một năm trước đó. Đó là một tin xấu đối với bình đẳng giới, nhưng nó cũng khiến thu nhập của các gia đình phụ nữ đó rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Làm thế nào chúng ta có thể vượt qua tình trạng kiệt sức khi làm việc từ xa?

Bình đẳng, sức khỏe người lao động và an ninh tài chính chỉ là một vài lý do quan trọng để chúng ta đấu tranh chống lại tình trạng kiệt sức trong một thế giới ngày càng phân tán.

Nhưng may mắn thay, đó không phải là tất cả sự tiêu vong và u ám cho tương lai của lực lượng lao động của chúng tôi. Nếu được tiếp cận một cách chu đáo và cẩn thận, công việc từ xa không cần phải là hồi chuông báo tử cho sự gắn bó và hài lòng của nhân viên. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy đó có thể là một phần của giải pháp — chỉ cần lập kế hoạch cẩn thận và các chính sách tốt đặt mọi người lên hàng đầu.

Nếu bạn đang nỗ lực hướng tới một tương lai không có tình trạng kiệt sức cho nhóm được phân phối của mình, thì đây là một vài ý tưởng giúp bạn bắt đầu.

Ưu tiên sự rõ ràng

Những kỳ vọng hợp lý là chìa khóa để tạo ra một văn hóa làm việc từ xa bền vững nhằm mang lại những điều tốt nhất cho mọi người và điều đó bắt đầu bằng sự rõ ràng. Các nhà lãnh đạo nên soạn thảo các chính sách loại bỏ mọi sự mơ hồ xung quanh việc nhân viên sẽ làm việc như thế nào, khi nào và ở đâu. Đó là cách bạn tránh được sự bối rối và lo lắng của người lao động, hoặc tệ hơn, văn hóa ‘luôn làm việc’ là công thức dẫn đến kiệt sức.

Tạo ra một nền văn hóa đồng cảm

Nhân viên không phải là cỗ máy — chúng tôi là những con người thực sự có cuộc sống, những người thân yêu và trách nhiệm cá nhân. Đối với chúng tôi để làm công việc tốt nhất của mình, điều đó cần được tôn trọng. Đó là lý do tại sao để vượt qua tình trạng kiệt sức, các nhóm phân tán phải được dẫn dắt bởi các chính sách nhân ái, lấy con người làm trung tâm để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên.

Điều đó có thể bao gồm các chương trình giúp các bậc cha mẹ đang đi làm quản lý việc chăm sóc con cái hoặc đăng ký thường xuyên để đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên và khối lượng công việc. Những loại bước này sẽ vừa giảm bớt căng thẳng cho nhân viên, vừa giúp người quản lý chủ động nhận thức được nhu cầu của nhóm của họ — trước khi ai đó không biết cách yêu cầu trợ giúp sẽ tự đưa họ vào công việc.

Làm cho việc làm việc tại nhà trở nên linh hoạt

Chỉ vì bạn đang làm việc từ xa không có nghĩa là công việc của bạn linh hoạt. Các chính sách cứng nhắc, kiểm soát quá mức, chẳng hạn như giám sát hoạt động máy tính của nhân viên trong giờ hành chính, khiến mọi người khó quản lý nhu cầu của bản thân, lấy đi quyền tự chủ và góp phần gây ra căng thẳng tại nơi làm việc.

Tất nhiên, một số mức độ đồng bộ hóa thời gian là cần thiết, nếu các nhà lãnh đạo có thể giữ tư tưởng cởi mở đối với những nhiệm vụ có thể được hoàn thành một cách không đồng bộ, họ sẽ thấy rằng một chút linh hoạt sẽ giúp ích cho việc tạo ra một nhóm từ xa nhanh nhẹn, có trách nhiệm cho phép tất cả mọi người để hoạt động ở mức tốt nhất của chúng.

Vượt qua kiệt sức trong công việc
Vượt qua kiệt sức trong công việc

Tránh những cuộc họp video mệt mỏi

Có rất nhiều điều để yêu thích về các cuộc họp video — và không cần thiết phải ném em bé ra ngoài bằng nước tắm để theo đuổi một nhóm phân phối mạnh mẽ hơn, lành mạnh hơn.

Điều quan trọng là làm cho các cuộc họp video hoạt động cho chúng tôi. Thay vì cảm thấy mệt mỏi, dư thừa hoặc mệt mỏi, video sẽ giúp giao tiếp nhanh hơn, dễ dàng hơn và trọn vẹn hơn. Bước một? Giữ cho nó ngắn! 30 phút là một thời điểm tuyệt vời cho các cuộc họp video. Đừng tăng thời gian lên đến 60 phút mà không có lý do thực sự thuyết phục.

Tiếp theo, ẩn chế độ xem bản thân của bạn. Hãy nghĩ về điều đó — bạn có mang theo một chiếc gương vào phòng họp không?! Rõ ràng là không, bởi vì liên tục nhìn thấy khuôn mặt của chính mình là điều đáng lo ngại và mất tập trung! Bạn thậm chí có thể tiến thêm một bước nữa và xem xét các cuộc họp chỉ có âm thanh nếu có thể. Hoặc, hãy thử tận dụng tối đa cả hai thế giới bằng cách nói lời chào nhanh, sau đó đồng ý tắt máy ảnh của bạn khi đã đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện và bắt đầu công việc.

Đặt ranh giới rõ ràng

Mặc dù tính linh hoạt là rất tốt, nhưng điều cốt yếu là các nhóm được phân phối không cảm thấy họ luôn làm việc. Người quản lý nên đặt giờ làm việc đã xác định và tuân theo các giờ đó — điều đó có nghĩa là không liên lạc với mọi người sau (ví dụ) 5 giờ chiều trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp thực sự, thực sự.

Dẫn bằng ví dụ! Nếu nhân viên thấy người quản lý của họ tắt thông báo Slack và không trả lời email ngoài giờ làm việc, họ sẽ hiểu rằng trong nhóm của bạn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống không chỉ là một từ thông dụng.

Hỗ trợ công việc và tách nhà

Ranh giới không chỉ là giờ làm việc. Bạn có thể có ít quyền kiểm soát hơn đối với môi trường làm việc của nhóm được phân phối, nhưng vẫn có những cách giúp họ tạo ra sự tách biệt lành mạnh giữa không gian làm việc và gia đình.

Còn về việc cung cấp cho nhân viên thiết bị văn phòng chuyên dụng hoặc trả tiền cho các thành viên làm việc chung? Với giá cả phải chăng hơn của quy mô, bạn có thể thực hiện các quy trình cho toàn nhóm mà bạn có thể sử dụng để thoát khỏi chế độ làm việc vào cuối ngày không? Những thứ này không cần phức tạp hoặc đòi hỏi nhiều yêu cầu. Ngay cả những điều đơn giản như chia sẻ điểm cao và điểm thấp trong ngày trên Slack, sau đó cùng nhau ký kết, thực sự có thể giúp mọi người giải tỏa tinh thần.

Tương lai tươi sáng (Và từ xa)

Kiệt sức là một mối quan tâm không thể phủ nhận trong lực lượng lao động phân tán, nhưng nó không phải là một kết quả không thể tránh khỏi. Vài năm qua đầy thử thách, nhưng có lẽ đã đến lúc chúng ta nên lùi lại và suy nghĩ xem chúng ta đã đến với nhau bao xa bất chấp mọi thứ.

Trong thời gian diễn ra COVID-19, rất nhiều công ty đã phải đổ xô vào các mô hình phân tán với rất ít thời gian và thời gian để lên kế hoạch. Xem xét hoàn cảnh, có bất kỳ sự ngạc nhiên nào khi rất nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với căng thẳng, kiệt sức và kiệt sức không?

Giờ đây, chúng ta đã ổn định thành bình thường mới, chúng ta có cơ hội nhìn vào bức tranh toàn cảnh và thực hiện các bước thực sự, có tác động để làm cho cách làm việc phân tán này lành mạnh hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Làm việc từ xa là ở lại đây. Nếu chúng ta làm việc cùng nhau, có thể lực lượng lao động phân tán có thể trông còn tốt hơn những gì trước đó.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
bài liên quan
mua-chung-bat-dong-san-viet-nam
Công ty Cổ Phần Mua Chung Bất Động Sản Việt Nam với tiền thân là sàn giao dịch BĐS TBCO là 1...
NHÀ VIỆT DESIGN TÌM KIẾM GIẢI PHÁP QUẢN LÝ THÔNG MINH
Với nhiều năm hình thành và phát triển, Nhà Việt Design đã tích lũy kinh nghiệm thiết kế và xây dự công...
BNAFOODS
Sau thành công trên thị trường hải sản quốc tế, BNA SEAFOOD tiếp tục ra mắt thương hiệu BNAFOODS với sứ mệnh...
thiet-bi-y-te-nguyet-thanh
Thiết bị y tế Nguyệt Thanh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp, phân phối sản phẩm phẩm thiết bị...
3 BÀI HỌC THIẾT KẾ CHO VĂN PHÒNG LÀM VIỆC LÀM VIỆC TỪ XA
Đối với một số người trong chúng ta, quay lại văn phòng có vẻ là một điều viển vông, nhưng bạn có...