5 HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÓM, LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

By N. H
5 HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÓM, LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Làm việc nhóm đang dần trở nên phổ biến trong doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để quá trình hoạt động đội nhóm hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn và gợi ý những biện pháp phù hợp khi xây dựng và làm việc nhóm.

Trên thế giời đã dần quen với cách làm việc từ xa và với đó là một cách hoàn toàn mới. Môi trường làm việc hiện đại không chỉ được tạo ra trong một sớm một chiều mà còn có những rào cản trên con đường làm cho nó cảm thấy “bình thường”.

Xây dựng nhóm không phải là hoạt động chỉ làm một lần khi bạn tình cờ nghĩ “Này, đã lâu rồi chúng ta chưa thực hiện một bài tập liên kết nhóm!”. Các nỗ lực xây dựng nhóm sẽ hiệu quả nhất khi được thực hiện thường xuyên và tạo ra một nhóm quan tâm và gắn kết.

Khi nói đến làm việc từ xa, xây dựng đội nhóm đặc biệt quan trọng. Vì ý định giao tiếp và cộng tác cần phải được đặt lên hàng đầu trong tất cả các sáng kiến ​​từ xa, nên đảm bảo rằng nhóm của bạn cảm thấy kết nối về mặt cảm xúc.

Thay vì coi những điều trên là một bài tập tiêu chuẩn, hãy bắt đầu xem nó như một cách phá vỡ thói quen của nhóm ảo của bạn để trau dồi kết nối, khơi dậy các cuộc trò chuyện và làm quen với đồng nghiệp của bạn, ngoài công việc.

Xây dựng nhóm từ xa

Bằng nhiều biện pháp, giao tiếp trực tiếp trở nên dễ dàng hơn. Khi các thành viên trong nhóm của bạn ngồi đối diện trực tiếp với bạn, sẽ đơn giản hơn nếu bạn dành toàn bộ sự chú ý cho họ, tiếp thu các tín hiệu phi ngôn ngữ và xây dựng mối quan hệ thông qua kinh nghiệm được chia sẻ.

Tuy nhiên, việc chọn gặp nhau trực tiếp như một nhóm phân tán đi kèm với một số nhược điểm lớn. Giả sử việc đi lại an toàn, giá vé máy bay và phòng ở khách sạn có thể đắt và mỗi chuyến bay sẽ thêm khoảng 0,5 tấn CO2 vào lượng khí thải carbon của bạn.

Ngay cả hội nghị truyền hình, cho phép bạn xác định các biểu hiện trên khuôn mặt và một số ngôn ngữ cơ thể, cũng có những hạn chế của nó. Khi người đang nói chuyện với bạn là một cái đầu quái dị cao hai inch biến đổi một cách kỳ diệu thành bánh xe đệm cứ sau 15 giây, việc giải mã các biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể có thể khiến bạn khó chịu.

Nhưng các cuộc họp từ xa không phải khó như vậy. Xây dựng mối quan hệ và sự hiểu biết giúp lấp đầy khoảng trống giao tiếp trong những thời điểm đầy thách thức về công nghệ. Hãy xem một số tàu phá băng và các hoạt động ảo nhanh chóng để giúp nhóm của bạn bắt đầu cuộc gọi hội nghị tiếp theo của bạn trên cùng một trang.

5 HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÓM, LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ
5 HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG NHÓM, LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Các bài tập xây dựng nhóm từ xa dễ dàng 

Làm quen với đồng nghiệp của bạn không cần phải tốn thời gian hoặc khó xử. Chìa khóa ở đây là làm cho nó nhất quán, thay vì một bài tập liên kết ngẫu nhiên. Về lâu dài, nhóm của bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với ý tưởng cởi mở với các thành viên khác trong nhóm thông qua một số hoạt động ảo vui nhộn.

Dưới đây là một số hoạt động xây dựng nhóm liên tục và nhanh chóng để thực hiện trong các cuộc gọi hội nghị nhóm phân tán của bạn để giữ cho công việc tiến lên trong ánh sáng hợp tác và kết nối.

1. Hướng máy ảnh của bạn ra ngoài cửa sổ

Một trong những khía cạnh tuyệt vời của hội nghị truyền hình là nó cho phép bạn nhìn thoáng qua một môi trường xa lạ trong thời gian thực mà không cần rời khỏi văn phòng từ xa của bạn.

Nếu bạn sống ở Minnesota và ai đó đang tham gia cuộc họp của bạn từ New Zealand, rất có thể bạn sẽ muốn xem qua cửa sổ của họ. Nó sẽ nhìn ra quán cà phê theo phong cách Chúa tể của những chiếc nhẫn hay một con phố Wellington bình thường? Cơ hội để chơi du lịch trong năm phút sẽ rất thú vị cho tất cả mọi người tham gia và sẽ giúp cả nhóm có được góc nhìn chung về môi trường xung quanh của họ.

Đây là một ví dụ. Bạn nghĩ bức ảnh trên là từ đâu? Nó giống như ở đâu đó ở Scandinavia, phải không?

Đây là một gợi ý: Đó là Thung lũng Silicon của Canada và — quan trọng hơn — là nơi sinh lịch sử của Joseph Schneider, người sáng lập công ty xúc xích Schneider. Bây giờ có dễ đoán hơn không?

Nếu bạn nói Waterloo, Ontario, bạn đã đoán đúng!

Xem đó là niềm vui như thế nào? Bạn có thể thêm các thông tin thú vị về vị trí của mình để đưa ra nhiều gợi ý cho đồng nghiệp đoán. Đây cũng là một tàu phá băng tuyệt vời cho một giờ hạnh phúc ảo.

2. Backround họp nhóm

Một ưu điểm lớn khác của các cuộc họp ảo là mọi thứ trong văn phòng của bạn luôn trong tầm tay. Rất có thể, bạn đã trang trí không gian làm việc của mình theo cách phản ánh sở thích cá nhân của bạn.

Giải thích câu chuyện đằng sau một tác phẩm nghệ thuật hoặc một phụ kiện trên bàn của bạn có thể là một cách tuyệt vời để người khác hiểu rõ hơn về bạn. Lần tới khi bạn thực hiện cuộc gọi video với nhóm của mình, hãy đưa họ tham quan bàn làm việc của bạn!

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các đồ vật trên bàn làm cơ sở cho trò chơi xây dựng nhóm ảo: Đồ vật nào trong tầm với bạn sẽ mang theo nếu bị mắc kẹt trên một hòn đảo nhiệt đới?

Dưới đây là một số lời khuyên: Hãy sử dụng bộ sạc máy tính xách tay. Thay cho một sợi dây thích hợp, nó sẽ là một dụng cụ lý tưởng để trèo lên cây để hái dừa.

Bạn cũng có thể mở rộng hoạt động xây dựng nhóm này sang công cụ trò chuyện của mình, chẳng hạn như Slack, bằng cách yêu cầu ngẫu nhiên các thành viên trong nhóm của bạn chia sẻ bàn làm việc từ xa của họ vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về tính cách và trạng thái tinh thần của nhân viên từ xa của mình tùy thuộc vào ngày họ gặp phải.

Ví dụ: Sự hỗn loạn trên bàn làm việc của Max phản ánh kỹ năng tổ chức của Max hay một ngày căng thẳng? Điều này sẽ giúp nhóm ảo của bạn tạo ra sự đồng cảm và kết nối với các thành viên khác trong nhóm trên toàn cầu.

3. Hai sự thật và một lời nói dối

Hoạt động xây dựng nhóm ảo này dựa trên phân khúc phổ biến của Jimmy Fallon và không có lý do gì để tin rằng nó sẽ không phổ biến trong cuộc gọi hội nghị của bạn. Các quy tắc của tàu phá băng ảo này rất đơn giản: Viết ra ba câu, trong đó hai câu là đúng và một trong số đó là sai. Đọc to cả ba câu và cho những người khác một phút để đoán xem câu nào sai.

Bạn sẽ ngạc nhiên biết bao nhiêu lần bạn có thể chơi trò này trước khi hết những thứ giả tạo để chia sẻ hoặc cuối cùng biết rất rõ về đồng nghiệp của mình nên bạn có thể dễ dàng nhận ra khi nào họ đang nói dối.

4. Uống cà phê hoặc ăn trưa cùng đồng nghiệp

Một thực tế khoa học là ăn cùng nhau thúc đẩy sự gắn kết nhóm. Hầu hết các công ty tự hào về việc có một nền văn hóa công ty mạnh mẽ đã nắm bắt được điều này và chỉ vì nhóm của bạn không thể gặp mặt trực tiếp tại cùng một nhà hàng không có nghĩa là hoạt động xây dựng nhóm đã được thử nghiệm và thực sự này là không có giới hạn.

Khá đơn giản để tổ chức bữa trưa nhóm từ xa thông qua hội nghị truyền hình: Ăn, ăn trước máy quay, để các cuộc trò chuyện (và có thể là cả cà phê) trôi chảy. Nó có thể cảm thấy kỳ lạ, nhưng nó hoạt động!

Nếu có một nhóm bạn cùng ăn, bạn có thể tạo trải nghiệm nấu ăn từ xa với đồng nghiệp của mình. Điều này thậm chí có thể được mở ra như một hoạt động xây dựng nhóm ảo toàn công ty, nơi những người tham gia chia sẻ công thức nấu ăn của họ bằng cách sử dụng cùng một nguyên liệu. Đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu các hương vị khác nhau khi nhóm ở xa của bạn có nền tảng văn hóa đa dạng.

Phá vỡ các rào cản ảo bằng cách bẻ bánh mì rất đơn giản để tổ chức và là điều mà mọi người sẽ có điểm chung.

Mọi thứ trở nên thú vị hơn khi có giới hạn thời gian. Ví dụ, nghe một bản tóm tắt học thuật luận án Tiến sĩ của họ hầu như không phải là thứ kịch tính, và một trong những sự kiện công cộng phổ biến nhất ở các trường đại học là 3MT, một cuộc thi trong đó các sinh viên Tiến sĩ cố gắng biến luận án của họ thành một bài dễ hiểu. âm thanh cắn dài ba phút.

Thay thế luận án Tiến sĩ bằng hồ sơ xin việc, thay đổi giới hạn thời gian từ 3 phút thành 1 phút và bạn có cơ sở cho một bài tập xây dựng nhóm khá tốt (và nhanh chóng) có thể được thêm vào bất kỳ cuộc họp ảo nào.

Đồng nghiệp của bạn sẽ muốn biết một chút về lý lịch của bạn, nhưng họ sẽ không muốn biết chi tiết về điều đó trong Proustian. Bằng cách buộc mọi người tóm tắt sự nghiệp của họ trong 60 giây, bạn không chỉ chia sẻ thông tin sẽ giúp củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm mà còn làm điều đó theo cách có thể thu được xếp hạng vững chắc nếu cuộc họp ảo của bạn được phát sóng trên TV.

Bạn cũng có thể đưa ra ý tưởng này như một cách thú vị để bắt đầu các cuộc họp ảo của mình. Thay vì chia sẻ câu chuyện nền tảng nghề nghiệp, bạn có thể yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm chia sẻ một câu chuyện thú vị, chưa được biết đến về bản thân họ trong 60 giây.

Bắt đầu với kiến ​​thức cơ bản về xây dựng nhóm, kết thúc bằng mối quan hệ

Năm hoạt động xây dựng nhóm ảo này chỉ là một phần nhỏ trong số hàng trăm trò chơi họp có thể có trên mạng, nhưng chúng là những hoạt động dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với các cuộc họp thông thường của bạn.

Hãy nhớ rằng, các hoạt động xây dựng nhóm ảo tốt nên tạo ra những cuộc trò chuyện tự nhiên – tương tự như những cuộc trò chuyện diễn ra trong không gian làm việc truyền thống và tất cả trong khi ngồi thoải mái trên chiếc ghế và trang phục yêu thích của bạn.

Khởi đầu nhỏ. Chọn một ý tưởng ở trên và thử! Bạn sẽ bị ấn tượng bởi kết quả mà điều này có thể mang lại cho nhóm của bạn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on pinterest
bài liên quan
mua-chung-bat-dong-san-viet-nam
Công ty Cổ Phần Mua Chung Bất Động Sản Việt Nam với tiền thân là sàn giao dịch BĐS TBCO là 1...
NHÀ VIỆT DESIGN TÌM KIẾM GIẢI PHÁP QUẢN LÝ THÔNG MINH
Với nhiều năm hình thành và phát triển, Nhà Việt Design đã tích lũy kinh nghiệm thiết kế và xây dự công...
BNAFOODS
Sau thành công trên thị trường hải sản quốc tế, BNA SEAFOOD tiếp tục ra mắt thương hiệu BNAFOODS với sứ mệnh...
thiet-bi-y-te-nguyet-thanh
Thiết bị y tế Nguyệt Thanh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp, phân phối sản phẩm phẩm thiết bị...