4 KPI tài chính tốt nhất mà mọi công ty nên đo lường

By admin

Theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) sẽ cho bạn biết liệu doanh nghiệp của bạn có đang đi đúng hướng để thành công hay đang đi chệch hướng và cần điều chỉnh.Nhưng khi nói đến hiệu suất tài chính của bạn, bạn nên theo dõi những số liệu nào? Dưới đây là bốn chỉ số tài chính mà mọi công ty nên theo dõi.

1. Doanh thu / Doanh số.

Bạn đang tạo ra bao nhiêu tiền? Đây thường được gọi là “dòng trên cùng” vì nó nằm ở đầu báo cáo tài chính của bạn. Với KPI này, tôi khuyên bạn nên theo dõi doanh số hàng tháng, cũng như kiểm tra tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của mình. Sẽ rất hữu ích khi chia nhỏ doanh thu tổng thể theo sản phẩm hoặc theo khu vực, vì vậy bạn có thể thấy rõ nơi bạn đang tạo ra tiền trong doanh nghiệp.

Làm điều đó, cũng có thể giúp bạn xác định mức độ tập trung doanh thu, nơi hầu hết doanh số của bạn được tạo ra từ một sản phẩm hoặc một khách hàng, điều này có thể khiến doanh nghiệp của bạn dễ bị tổn thương.

2. Khả năng sinh lời.

Cuối tháng còn lại bao nhiêu tiền, sau khi chi tiêu? Công ty của bạn có lợi nhuận không? Mọi hoạt động kinh doanh đều có chi phí, vì vậy bạn cần trừ những chi phí đó khỏi doanh thu để có được lợi nhuận ròng. Đây thường được gọi là “dòng dưới cùng” vì nó nằm ở cuối báo cáo tài chính của bạn. Chỉ số quan trọng ở đây là tỷ suất lợi nhuận ròng, xem xét lợi nhuận của bạn so với doanh thu của bạn (tỷ lệ phần trăm doanh thu còn lại là lợi nhuận). tỷ suất lợi nhuận rất khác nhau tùy theo ngành, nhưng điểm chuẩn tốt để nhắm tới là khoảng 10% – nếu công ty của bạn dưới 5%, mức đó thường được coi là thấp và trên 20% là tương đối cao.

3. Tính thanh khoản.

KPI này theo dõi số tiền hiện có trong doanh nghiệp của bạn. Tính thanh khoản là sự khác biệt giữa tài sản hiện tại và nợ phải trả của bạn. Tài sản bao gồm tiền mặt bạn có trong ngân hàng, hóa đơn bạn đã gửi và hàng tồn kho của bạn. Nợ phải trả bao gồm các khoản phải trả. Tính thanh khoản còn được gọi là “vốn lưu động”, và để có một hoạt động kinh doanh lành mạnh, bạn đang hướng tới tỷ lệ giữa 1,2 và 2.

Khi bạn kiểm tra tính thanh khoản của mình, việc đánh giá chu kỳ chuyển đổi tiền mặt của bạn cũng rất hữu ích. Bạn mất bao lâu để nhận được lợi tức sau khi đầu tư? Nếu bạn bỏ tiền vào mua thiết bị, phát triển một sản phẩm mới hoặc tham gia một dự án, thì mất bao lâu trước khi bạn có thể thu hồi tiền? Theo thời gian, bạn muốn giảm chu kỳ chuyển đổi tiền mặt của mình càng nhiều càng tốt và tạo ra tính thanh khoản tốt hơn.

4. Lợi tức đầu tư (ROI).

Chúng tôi muốn đầu tư vào những thứ tạo ra lợi tức lớn nhất có thể cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 1 euro vào thứ gì đó và nhận lại 5 euro, đó là ROI tốt. Trong tiếp thị, ROI từ 5 đến 1 là tốt – nếu bạn tăng lên 10 đến 1, đó là lợi tức đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực tiếp thị.

Điều hướng doanh nghiệp của bạn với các chỉ số tài chính phù hợp

Bất kể mô hình kinh doanh hoặc ngành của bạn là gì, công ty của bạn cần theo dõi các chỉ số tài chính. Hãy nhớ rằng: Sử dụng các chỉ số phù hợp sẽ giúp bạn mang lại kết quả phù hợp. Bạn có thể thêm KPI tài chính bổ sung, nhưng bốn chỉ số này (doanh thu, lợi nhuận, thanh khoản và ROI) phải đóng vai trò là nền tảng cho chiến lược tài chính của bạn. Và chỉ số liệu tài chính sẽ không cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp của mình, điều đó có nghĩa là bạn cũng sẽ cần tìm KPI cho các lĩnh vực chính khác của doanh nghiệp, chẳng hạn như khách hàng, hoạt động và nhân viên.

bài liên quan
5-buoc-don-gian-de-cai-thien-quy-trinh-trong-doanh-nghiep
Làm thế nào để giảm bớt sự rời bỏ của khách hàng, tăng năng suất và tạo ra doanh thu ổn định...
3-dieu-can-phai-co-doi-voi-phan-mem-quan-ly-du-an-cho-cac-nhom-nho
Cho dù bạn là đại lý quản lý việc phát hành video quảng cáo lớn tiếp theo hay một công ty khởi...
nang-cap-ke-hoach-thiet-ke-cua-nhom-ban
Bạn có thể nghĩ rằng ‘lập kế hoạch’ và ‘thiết kế’ là kẻ thù truyền kiếp. Người đầu tiên, kiểu thủ thư...
lam-viec-ket-hop
Bằng chứng là rõ ràng – tương lai của công việc là tương lai. Theo nghiên cứu của Gartner, 82% lãnh đạo công ty có...