3 LỜI KHUYÊN TỪ TIẾN SĨ NICHOLAS BLOOM VỀ CÁCH LÀM VIỆC KẾT HỢP

By N. H

Bằng chứng là rõ ràng – tương lai của công việc là tương lai. Theo nghiên cứu của Gartner, 82% lãnh đạo công ty có kế hoạch cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa sau đại dịch ít nhất là trong một số thời điểm.

Tuy nhiên, việc thực hiện một chính sách công việc kết hợp còn lâu mới đơn giản. Có lẽ điều đáng lo ngại nhất là tiềm năng các nơi làm việc lai tạo ra hai tầng lớp nhân công, với những người vào văn phòng ít thường xuyên bị hạ xuống vị trí thấp hơn.

Là một nhà lãnh đạo, bạn có trách nhiệm tạo ra một môi trường hỗn hợp bình đẳng, trao quyền cho nhân viên của bạn để đạt được thành công. Dưới đây là ba mẹo ít được biết đến về cách triển khai thành công chính sách công việc kết hợp.

Thực hiện “ những ngày ở nhà ” bắt buộc

Khi các nhà lãnh đạo bắt đầu thiết kế và triển khai một mô hình làm việc kết hợp, một trong những quyết định đầu tiên mà họ cần đưa ra là có nên yêu cầu nhân viên có mặt tại chỗ vào những ngày cụ thể hay không và nếu có thì là những ngày nào. Ví dụ, Apple đã quyết định rằng, như một phần của chính sách kết hợp của mình, nhân viên phải làm việc tại văn phòng vào các ngày Thứ Hai, Thứ Ba và Thứ Năm. Việc điều chỉnh tổ chức của bạn theo những “ ngày tại chỗ ” cụ thể là điều quan trọng để tạo ra sự hợp tác hiệu quả và xây dựng văn hóa khi nhân viên có mặt tại công trường.

Tuy nhiên, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cũng cần cân nhắc việc thực hiện “ những ngày ở nhà ” – những ngày mà nhân viên của bạn phải làm việc tại nhà hoặc bên ngoài văn phòng. Trong hội thảo trên web gần đây của chúng tôi , Giáo sư Stanford và chuyên gia làm việc từ xa, Tiến sĩ Nicholas Bloom giải thích rằng các nhà lãnh đạo nên cân nhắc việc ủy ​​thác những ngày ở nhà. Những ngày làm việc tại nhà bắt buộc giúp đảm bảo rằng một số nhân viên nhất định không được thăng tiến một cách cân đối khi đến văn phòng và mọi người đều ở trên một sân chơi bình đẳng.

Khi thực hiện những ngày làm việc tại nhà, điều quan trọng là phải suy nghĩ về những nhân viên có hoàn cảnh làm việc ở nhà không tối ưu, chẳng hạn như không gian làm việc hoặc bạn cùng phòng không phù hợp. Đối với những người lao động này, Bloom khuyến nghị xem xét thiết lập một chương trình kiến ​​nghị chính thức để cho phép những nhân viên này được ngoại lệ và đảm bảo rằng họ không bị thiệt thòi khi phải làm việc tại nhà.

Cung cấp cho nhân viên một khoản trợ cấp ” những ngày ở nhà ” 

Việc áp dụng một số “ ngày làm việc tại nhà ” và “ ngày tại chỗ ” sẽ bổ sung cấu trúc cần thiết cho chính sách làm việc kết hợp của bạn. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp cấu trúc này với sự linh hoạt. Bloom khuyên bạn nên cung cấp thêm tính linh hoạt bằng cách cung cấp cho nhân viên một khoản phụ cấp cho những ngày làm việc tại nhà mà họ có thể “ quy đổi ” vào những ngày bắt buộc tại văn phòng khi họ muốn làm việc từ xa.

Tính linh hoạt đặc biệt quan trọng khi xem xét nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng muốn làm việc tại nhà hơn sau đại dịch. Theo nghiên cứu của FlexJobs , khoảng 68% phụ nữ nói rằng họ thích làm việc từ xa sau đại dịch, so với 57% ở nam giới. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi vai trò giới phổ biến và thực tế là phụ nữ có việc làm có khả năng trở thành người chăm sóc tại nhà cao hơn đáng kể so với nam giới.

Cơ cấu cân bằng với một số tính linh hoạt chu đáo là chìa khóa để thiết kế một nơi làm việc kết hợp giúp chống lại sự bất bình đẳng mang tính hệ thống đang ảnh hưởng đến lực lượng lao động.

Cân nhắc áp dụng mô hình kết hợp của bạn cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học 

Các chính sách làm việc kết hợp thành công nhất sẽ là những chính sách dựa trên bằng chứng và có tính đến các yếu tố khác nhau của nhân viên – bao gồm, ví dụ, những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Tốt nhất, chính sách kết hợp của bạn nên được thiết kế để trao quyền cho những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, những người lần đầu tiên tham gia vào lực lượng lao động. Những nhân viên này có xu hướng thích làm việc tại văn phòng hơn nhiều so với làm việc từ xa. Theo nghiên cứu được công bố bởi công ty điện toán đám mây tài năng iCIMS, gần 2/3 sinh viên năm cuối muốn làm việc tại văn phòng cho công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp và chỉ 2% muốn làm việc từ xa toàn thời gian.

Bloom khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên cân nhắc việc điều chỉnh mô hình lai của họ cho những học sinh mới tốt nghiệp. Ví dụ: hãy xem xét việc chuyển từ mô hình 2/3 – tại chỗ hai ngày và ba ngày từ xa – sang mô hình 3/2 – tại chỗ ba ngày và từ xa 2 ngày – cho học sinh mới tốt nghiệp. Tôi khuyên bạn nên dành thêm thời gian làm việc trong ngày để cố vấn, kết nối và đào tạo các kỹ năng trực tiếp tại nơi làm việc chẳng hạn như nói trước đám đông.

Những sinh viên mới tốt nghiệp là tương lai của lực lượng lao động của bạn và rất đáng để bạn cố gắng suy nghĩ cẩn thận về những mô hình làm việc kết hợp nào sẽ giúp họ thay thế tốt cho tương lai.

Áp dụng một cách tiếp cận mở rộng hơn cho công việc kết hợp 

Là một nhà lãnh đạo, bạn không thể đánh đồng “ sự lai tạo ” với sự lựa chọn hoàn toàn của nhân viên. Khi bạn áp dụng một tư duy mở rộng hơn về ý nghĩa của việc thực hiện công việc kết hợp, áp đặt cấu trúc cần thiết và xem xét nơi bạn có thể cần xây dựng trong các trường hợp ngoại lệ cho các nhóm cụ thể, bạn sẽ thiết lập nhân viên của mình để thành công.

Đăng ký dùng thử myXteam ngay hôm nay

bài liên quan
9-meo-tao-danh-sach-viec-can-lam-giup-hoan-thanh-nhieu-viec-hon
Cho dù bạn đang quản lý toàn bộ bộ phận, một nhóm ba người hay chỉ bản thân bạn, quản lý nhiệm...
5-loi-khuyen-huu-ich-de-quan-ly-nhom-hieu-qua
Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao quản lý nhóm lại quan trọng, một nhóm được quản...
quan-ly-thoi-gian-hieu-qua-khi-lam-viec-nhom
Trên đời này, thời gian là thứ bạn mất đi rồi sẽ không bao giờ lấy lại được. Bạn không thể giữ...
suc-manh-cua-ung-dung-lap-ke-hoach
Đã qua rồi cái thời phải tốn năng lượng quý giá mà chúng ta có để viết ra danh sách việc cần...
5-buoc-don-gian-de-cai-thien-quy-trinh-trong-doanh-nghiep
Làm thế nào để giảm bớt sự rời bỏ của khách hàng, tăng năng suất và tạo ra doanh thu ổn định...